LIÊN KHOA TMH – RHM – MẮT

Giới thiệu chung

1. Liên chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt là khoa lâm sàng, khám bệnh chữa bệnh bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

2. Khoa được bố trí địa điểm liên hoàn, hợp lý từ khoa khám vào khoa điều trị.

3. Trang thiết bị y tế phải đồng bộ, đúng chuyên khoa theo phân hạng bệnh viện.

4. Chỉ đạo tuyến dưới, đào tạo cán bộ chuyên khoa và tham gia tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng bệnh, Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt tại cộng đồng.

Chức năng – Nhiệm vụ

1. Tại buồng khám bệnh liên chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặtcủa khoa khám bệnh:

a) Các thành viên của buồng khám bệnh phải đặc biệt chú ý thực hiện quy chế công tác khoa khám bệnh, quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

b) Một số công tác đặc thù khi khám tại Liên chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt.

– Trưởng khoa khám bệnh có trách nhiệm:

+ Có trách nhiệm bố trí các buồng khám phù hợp với phân hạng của bệnh viện.

+ Bảo đảm trang thiết bị y tế theo phân hạng bệnh viện.

+ Các buồng phải có đủ nước sạch, điện ổn định và an toàn.

+ Phân công bác sĩ chịu trách nhiệm sử dụng và bảo quản máy móc tổng hợp báo cáo giám đốc bệnh viện ra quy định.

– Bác sĩ khám bệnh có trách nhiệm:

+ Thực hiện quy chế điều trị ngoại trú, quy chế quản lý và sử dụng vật tư, thiết bị y tế và sử dụng thuốc.

+ Khám bệnh tỉ mỉ, thận trọng, nhẹ nhàng; khám xong ghi hồ sơ bệnh án, có minh họa tổn thương bệnh lý bằng hình vẽ, chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng.

+ Kết hợp khám lâm sàng với sử dụng thiết bị hiện có để chẩn đoán chính xác.

+ Điều trị các bệnh theo sự phân công của trưởng khoa.

2. Tại khoa điều trị và buồng thủ thuật:

a) Các thành viên trong khoa điều trị và buồng phẫu thuật phải đặc biệt chú ý thực hiện quy chế công tác khoa ngoại, quy chế công tác khoa phẫu thuật – gây mê hồi sức và quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

b) Phẫu thuật viên Liên chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt phải bảo đảm tiêu chuẩn quy định tại quy chế công tác khoa phẫu thuật – gây mê hồi sức.

c) Một số công tác đặc thù của khoa điều trị:

– Trưởng khoa Liên chuyên khoa có trách nhiệm:

+ Bố trí riêng biệt các buồng bệnh vô khuẩn, buồng bệnh hữu khuẩn, buồng phẫu thuật chỉnh hình liên hoàn, hợp lý buồng nội soi, buồng đo thính lực, buồng thăm dò chức năng tiền định và thính lực theo phân hạng của bệnh viện.

+ Duyệt người bệnh được phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ theo quy định của Nhà nước.

– Bác sĩ điều trị có trách nhiệm:

+ Theo dõi sát người bệnh, kịp thời phát hiện tai biến sau phẫu thuật, thủ thuật để xử lý kịp thời.

+ Trực tiếp thay băng, cắt chỉ cho người bệnh.

– Phẫu thuật viên có trách nhiệm:

+ Thực hiện phẫu thuật và thủ thuật theo sự phân công của trưởng khoa.

+ Chỉ được làm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ khi được giao trách nhiệm và người bệnh đã được duyệt.

– Điều dưỡng có trách nhiệm:

+ Chăm sóc người bệnh theo quy chế chăm sóc người bệnh toàn diện.

+ Bơm, rửa vết phẫu thuật, thực hiện y lệnh của bác sĩ điều trị.

3.  Tổ chức thực hiện

– Căn cứ quy chế này, Trưởng  khoa triển khai tổ chức thực hiện theo đúng quy định và báo cáo kết quả cho Lãnh đạo theo định kỳ hoặc đột xuất.

– Trưởng khoa có trách nhiệm quán triệt từng viên chức thực hiện đúng quy chế; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và giám sát thực hiện tốt quy chế này. Nếu phát hiện vi phạm phải kịp thời xử lý theo quy chế khoa.

– Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có vướng mắc, các khoa có ý kiến bằng văn bản gửi về phòng Kế hoạch Tổng hợp để được hướng dẫn hoặc tổng hợp báo cáo cho Ban Giám đốc để xem xét chỉ đạo cho phù hợp./.